Tại sao dùng nước hoa cùng loại nhưng khi mua lại thì nghe mùi khác?

20/04/2024
|
Viết bởi: Blanc Perfume

Nước hoa hiện nay đã trở thành một món đồ không thể thiếu của mọi người mỗi khi bước chân ra đường. Một mùi thơm phù hợp sẽ khiến bạn trở nên cuốn hút và đặc biệt trong mắt người khác. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn ngửi thấy mùi nước hoa rất thơm trên cơ thể người khác, đến khi mua loại đó về lại thấy mùi hương khác hoàn toàn so với mong đợi của bản thân chưa? Hoặc chính bạn khi mua lại mùi hương cũ lại không hoàn hảo như mong đợi?

Nghe thì rất vô lý nhưng thật sự có những trường hợp như vậy. Tùy vào điều kiện bên ngoài tác động nên cùng một chai nước hoa sẽ có nhiều mùi khác nhau. Hôm nay, hãy cùng BLANC “lý giải” vì sao cùng một chai nước hoa lại có nhiều mùi khác nhau nhé!

  1. SỰ LỜN MÙI

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao những người bán cá không thấy mùi cá tanh? Vì sau thời gian dài ở gần cá khứu giác của họ đã được điều chỉnh thích nghi với mùi tanh này, còn gọi là bị lờn mùi. Tương tự, rất nhiều người than phiền vì sao xịt nước hoa sau vài tiếng không còn ngửi thấy gì trong khi những người xung quanh họ vẫn ngửi được. Đó là do mũi bạn đã bị lờn với mùi nước hoa đó sau một khoảng thời gian sử dụng.

Lờn mùi xảy ra khi bạn đã quen với mùi hương nào đó
  1. ĐẶC ĐIỂM CỦA KHỨU GIÁC MỖI NGƯỜI

Mũi của mỗi người sẽ đặc biệt nhạy cảm hoặc chai lì với một số nốt hương nhất định, không ai giống ai. Đó là lý do tại sao có những chai nước hoa được số đông đánh giá là bám tỏa tốt nhưng với số ít người thì cảm thấy bám tỏa tệ và ngược lại. Ngay cả những chai bám tỏa khét tiếng như Tom Ford Tobacco Vanille cũng bị nhiều người phàn nàn là mới xịt 1 tiếng đã tan mất mùi!

Tom Ford Tobacco Vanille
  1. THỜI ĐIỂM VÀ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Ngày hôm đó bạn chỉ ngồi trong văn phòng máy lạnh hay phải làm việc ngoài trời nắng nóng? Sự giao thoa với môi trường và nhiệt độ xung quanh sẽ làm mùi hương bị biến đổi (sai mùi) và giảm độ bám tỏa đáng kể. Nước hoa dùng vào buổi sáng trong trạng thái đang làm việc cộng với môi trường xe cộ đông đúc, khói bụi cảm nhận của bạn cũng sẽ khác so với không khí yên tĩnh và mát mẻ hơn vào ban đêm. Mùi của môi trường xung quanh cũng ít nhiều ảnh hưởng tới sự cảm nhận các thành phần mùi hương trên cơ thể.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng tới mùi hương
  1. ĐỘ NHẠY CỦA MŨI

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu khứu giác tại ĐH Rockefeller, New York (Mỹ) cho thấy mũi người có khoảng 400 loại thụ cảm mùi hương và có thể phân biệt được ít nhất 1 nghìn tỉ mùi khác nhau.

Do khứu giác khác nhau nên môi người sẽ có cảm nhận mùi hương khác nhau

Chính vì thế mà cách mỗi người cảm nhận một mùi hương sẽ hoàn toàn có thể thay đổi. Độ nhạy cảm của mũi sẽ thay đổi liên tục nên có thể hôm qua bạn thấy thơm, hôm nay lại cảm nhận hoàn toàn khác là chuyện hết sức bình thường.

  1. TÂM TRẠNG

Khi bạn vui lúc nào cũng sẽ cảm thấy mùi hương tươi tắn hơn, các hormone hạnh phúc (như Endorphins, Serotonin, Dopamine, Oxytocin) tiết ra sẽ làm các giác quan nhạy hơn và cảm thấy độ bám tỏa của nước hoa tốt hơn. Ngược lại, lúc bạn buồn thì mùi hương nào cũng sẽ trở nên u ám.

  1. THỜI TIẾT VÀ KHÔNG KHÍ

Trời nóng nước hoa chính hãng sẽ tỏa tốt hơn nhưng mau bay mùi hơn. Trời lạnh sẽ làm nước hoa co lại tỏa kém hơn nhưng hương sẽ lưu được lâu hơn. Sự hanh khô, oi bức hoặc độ ẩm cao sẽ phá hủy cấu trúc của các hạt nước hoa, khiến chúng không giữ được mùi ổn định như ban đầu.

  1. HƯỚNG GIÓ

Với những loại nước hoa chính hãng bám tỏa trung bình cộng với việc ngược hướng gió/quạt/máy lạnh sẽ làm bạn không ngửi được mùi. Khi đang chạy xe trên đường bạn sẽ thấy rõ điều này nhất, cảm giác như mùi hương “biến mất”, chỉ khi ngừng xe bạn mới thấy hương thơm thân quen quay trở lại.

Cách khắc phục hiện tượng quen mùi/ lờn mùi nước hoa

Bạn nên đầu tư thêm cho mình một vài mùi hương khác nhau. Để có thể thay đổi thường xuyên vào những thời điểm cũng như hoàn cảnh khác nhau. Việc này cũng làm giảm đáng kể tình trạng lờn mùi cũng như tiết kiệm được kha khá chi phí. Khi bạn không phải xịt quá nhiều chai nước hoa yêu thích của mình đó.

 Sử dụng nhiều mùi hương khác nhau để không bị lờn mùi

Bạn nên cân nhắc và phải luôn nhớ số shot xịt những lần đầu sử dụng là bao nhiêu. Chứ đừng tăng độ đột ngột nhé.Hãy sử dụng nước hoa một cách tinh tế hơn để không chỉ bản thân cảm thấy vui vẻ mà những người xung quanh cũng cảm thấy thoải mái. Chúc các bạn lựa chọn cho mình một mùi hương ưng ý nhé. 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

popup

Số lượng:

Tổng tiền: