Maceration là gì?

05/11/2024
|
Viết bởi: Blanc Perfume

Có bao giờ bạn thắc mắc những nhà điều hương đã làm như thế nào để khiến một hỗn hợp hàng chục, hàng ngàn thành phần trong nước hoa hòa quyện với nhau tạo thành một mùi hương hoàn hảo, vừa ý? Để tạo ra một mùi hương tuyệt vời cần cả một nghệ thuật và những nhà điều hương sẽ là những nghệ sĩ đại tài.

Khi nhà điều hương pha trộn các nguyên liệu lại với nhau, chúng không thể tự hòa trộn mượt mà, mà cần có thời gian để trưởng thành. Để các thành phần có thể hài hòa với nhau và  tạo nên kết quả như ý thì nước hoa phải trải qua trình biến chuyển thần kỳ được gọi là Maceration.

Maceration, gọi khác là quá trình oxy hóa mùi hương, là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình điều chế nước hoa, là quá trình hòa trộn tinh dầu nước hoa với dung môi để chúng hài hòa với nhau khiến mùi hương trở nên mượt mà, tăng độ bám và tăng chiều sâu.

Maceration bị nhiều yếu tố chi phối: 
Thành phần nước hoa: nhà điều hương chọn lựa những thành phần từ tự nhiên cho đến hóa học để tạo nên nền tảng cho nước hoa.
Dung dịch nền được sử dụng trong quá trình này sẽ là dung môi, thường là cồn.
Môi trường ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nước hoa, nhà điều hương sẽ luôn chú ý đến và duy trì nhiệt độ và độ ẩm cụ thể
Kiểm tra và tinh chỉnh: nước hoa trong quá trình ủ cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mùi hương đi theo đúng hướng và đạt đúng mức độ hài hòa mà nhà điều hương mong muốn. Nếu không, nhà điều hương cần phải điều chỉnh.  

Vì sao Maceration quan trọng trong quá trình sản xuất nước hoa?

  • Đầu tiên, Maceration giúp cho các thành phần hòa quyện vào nhau một cách từ từ và mượt mà, từ đó tạo ra một mùi hương làm hài lòng các giác quan.
  • Thứ hai, nước hoa cần thời gian để chín muồi (trưởng thành) và Maceration là thời gian mà nước hoa trưởng thành và có chiều sâu hơn.
  • Cuối cùng, Maceration làm tăng độ lưu hương của nước hoa. Đơn giản vì tinh dầu nước hoa sẽ bay hơi rất nhanh khi gặp không khí và quá trình maceration sẽ buộc chặt liên kết giữa tinh dầu với dung môi (cồn), từ đó nước hoa sẽ lưu trên da lâu hơn.

Maceration trong quá trình thử nước hoa:

Có bao giờ bạn hết nước hoa và mua lại cùng một mã sản phẩm nhưng khi thử mùi thì mùi hương lại không giống với chai nước hoa bạn đang có? Ví dụ như màu khác, mùi khác, hay nước hoa lưu hương kém hơn, v.v. thì có thể chai nước hoa của bạn cần thêm thời gian oxy hóa trở nên chín muồi.

Ngoài việc trải qua Maceration trong quá trình sản xuất thì nước hoa thành phẩm sau khi tiếp xúc với oxy, khi được trữ trong store hay trong tủ của bạn cũng có thể tiếp tục quá trình đó, trưởng thành hơn và thay đổi một số yếu tố. Đó là lý do đôi khi bạn thử mùi ở shop thì nước hoa có mùi hơi khác hơn với chai nước hoa mà bạn mang về và rõ ràng dễ thấy nhất đó là màu juice có sự khác nhau.

Các bước oxy hóa chai nước hoa của bạn: 

  • Mở nắp và xịt khoảng 5-10 nhát, cho nước hoa bắt đầu tiếp xúc với không khí.
  • Để chai nước hoa của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa khỏi ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao. 
  • Sau một khoảng thời gian nhất định, có thể từ vài tuần cho đến vài tháng, bạn kiểm tra chai nước hoa của bạn, màu nước hoa sẽ tối màu hơn và mùi hương sẽ thay đổi đôi chút.
  • Khi oxy hóa càng lâu thì mùi hương sẽ khác đi theo một mức độ nhất định. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên thử áp dụng phương pháp maceration này vào chai nước hoa mới tậu về của mình.

Thử và cho Blanc biết kết quả nhé!

Cre: Phương Quỳnh
 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

popup

Số lượng:

Tổng tiền: