4 BÍ MẬT VỀ MÙI HƯƠNG CÓ LẼ BẠN CHƯA BIẾT.

07/01/2022
|
Viết bởi: tv chietnuochoa

Từ trước đến nay chúng ta thường nhắc đến mùi hương như một “người bạn” đồng hành để tăng thêm sự tự tin trong công việc, cuộc sống hằng ngày hoặc đôi khi giúp chúng ta trở thành tâm điểm chú ý tại đám đông. Vậy bạn đã bao giờ biết đến những công dụng hữu ích cho sức khỏe từ “người bạn” này chưa? Hãy cùng Blanc khám phá nhé!

1. Mùi hương có thể giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.

Mỗi loại Hoa Oải Hương, Vani, Cà Phê và Hoa Hồng đều có thể giúp ích cho bạn. Theo một báo cáo từ Đại học Maryland, các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng mùi Hoa Oải Hương có thể giúp giảm chứng mất ngủ, lo lắng, căng thẳng và đau sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hiện nay đã có bằng chứng khoa học cho thấy liệu pháp hương thơm với Hoa Oải Hương có thể làm chậm hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy thư giãn và nâng cao tâm trạng ở những người bị rối loạn giấc ngủ.”

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California, mùi Cà Phê cũng có thể làm dịu tinh thần. Một nghiên cứu tại Đại học Tubingen ở Đức cho thấy hương Vani có tác dụng thư giãn, trong khi nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy mùi hương từ Hoa Hồng làm giảm cả nhịp thở và huyết áp.

2. Mùi hương ảnh hưởng đến sự tập trung

Bạc Hà và Dâu Tây đã được nghiên cứu có tác động tốt trên hệ thần kinh trung ương. Những vận động viên ngửi mùi Bạc Hà chạy nhanh hơn và tập trung tốt hơn những người không ngửi. Trong khi trẻ em có thể tập trung và đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra khi tiếp xúc với mùi thơm của Dâu Tây tươi.

3. Mùi hương như một liệu pháp cải thiện trí nhớ

Chúng ta có thể sử dụng mùi hương như một hình thức trị liệu để giúp những người mắc các bệnh về sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu tại Đại học Toronto cho thấy những ký ức được kích hoạt bởi mùi hương có xu hướng rõ ràng, mãnh liệt và nhiều cảm xúc hơn. Mùi hương của cây Phong Lữ giúp tăng cường sự tỉnh táo và nhạy bén trí não, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer cũng như các tình trạng tương tự khác, bao gồm cả trầm cảm, lo lắng thường xuyên.

4. Mùi hương như một chất xúc tác, là sợi dây liên kết giữa các tâm hồn đồng điệu.

“Chúng ta chỉ trả 3% số tiền cho các thành phần tạo nên nước hoa, 97% còn lại là để mua những cảm xúc” - Luca Turin, “The Secret của Scent”.

Giữa mùi hương và xúc cảm con người có mối tương quan rất gần gũi. Gần gũi đến mức, 75% cảm xúc có thể được khơi dậy chỉ bằng mùi hương. Khi đang đi trên phố, có đôi lần bạn khựng lại vì một người bước ngang qua với hương nước hoa rất đỗi quen thuộc, gợi nhớ lại hình ảnh hay những kỷ niệm khó quên. Một lời khẳng định chắc chắn rằng nếu khứu giác không tồn tại, cảm xúc cũng khó lòng hiện hữu.

Khứu giác là giác quan có tính bản năng cao nhất trong số 5 giác quan của con người. Nên dù mùi hương là vô hình, chúng vẫn có thể kích hoạt những cảm xúc tích cực như hạnh phúc và vui vẻ của chúng ta. Tuy không có một mùi hương đặc trưng nào được nghiên cứu thích hợp cho mọi đối tượng, nhưng các chuyên gia cho biết những hương thơm phổ biến sau đây đã được chứng minh là có tác dụng kích thích cảm giác hạnh phúc ở con người:

Hương Cam Chanh: Đây là loại hương có thể cải thiện tâm trạng, giảm bớt cảm giác lo lắng nên khiến chúng ta thấy thoải mái hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy mùi thơm từ cam vàng giúp mọi người hạnh phúc hơn trong thời gian lên tới 30 phút.

Hương Hoa Nhài: Việc tiếp xúc với hương thơm từ loài hoa này có thể khơi gợi ngay lập tức những suy nghĩ tích cực, hạnh phúc trong bạn. Đó là lý do từ thời xa xưa, Hoa Nhài đã được sử dụng như những hương liệu chủ chốt.

Christian Dior từng nói rằng: “Hương thơm của nàng nói về nàng nhiều hơn cả chữ viết tay”, bởi lẽ so với nhan sắc và giọng nói, hương thơm là thứ ngôn ngữ không hình dáng, không âm thanh nhưng có sức tác động mạnh mẽ, ghi dấu sâu sắc hơn cả. Người ta có thể quên một khuôn mặt, một lời nói nhưng mãi mãi bị vương vấn bởi làn hương.

Vậy, bạn đã tìm được mùi hương cho riêng mình chưa?

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi

popup

Số lượng:

Tổng tiền: